Tổ chức sự kiện »» Dịch Vụ
Kỷ niệm 10 năm thành lập và đón Huân chương Lao động Hạng nhì - Liên Hiệp HTX DV NN Tổng hợp Đồng Nai (DonaCoop)

Ngày 21/10, Liên Hiệp HTX Dịch vụ Nông nghiệp Tổng hợp Đồng Nai (DonaCoop) đã long trọng tổ chức kỷ niệm 10 năm ngày thành lập (20/10/2005- 20/10/2015) và đón nhận Huân chương Lao động hạng nhì cho tập thể và Huân chương Lao động hạng ba cho cá nhân ông Bùi Thanh Trúc- Chủ tịch HĐQT- Tổng Giám đốc DonaCoop.

Ngày 21/10, Liên Hiệp HTX Dịch vụ Nông nghiệp Tổng hợp Đồng Nai (DonaCoop) đã long trọng tổ chức kỷ niệm 10 năm ngày thành lập (20/10/2005- 20/10/2015) và đón nhận Huân chương Lao động hạng nhì cho tập thể và Huân chương Lao động hạng ba cho cá nhân ông Bùi Thanh Trúc- Chủ tịch HĐQT- Tổng Giám đốc DonaCoop.

 

 
Kỷ niệm 10 năm thành lập và đón Huân chương Lao động Hạng nhì
Lãnh đạo DonaCoop đón nhận Huân chương Lao động hạng nhì cho tập thể và hạng ba cho cá nhân ông Bùi Thanh Trúc. Ảnh TĐ

10 năm trước DonaCoop được hình thành thành bởi 9 HTX trong hệ thống Liên minh HTX tỉnh Đồng Nai gồm: HTX Dịch vụ Nông nghiệp Long Hưng, HTX Đóng tàu xà lan Nhơn Trạch, HTX Thủ công Mỹ nghệ Hố Nai, HTX Cung ứng và sản xuất vật liệu xây dựng Phước Tân, HTX Tiểu thủ công nghiệp Đại Nam, HTX Thương mại dịch vụ Hưng Phước, HTX Dịch vụ Nông nghiệp Nam Sơn Tùng, HTX Dịch vụ Nông nghiệp và xây dựng Thành Công, HTX Dịch vụ thương mại Tâm An. Với sứ mệnh là các HTX trong tỉnh liên kết cùng hợp tác, cùng phát triển trong lĩnh vực nghiên cứu, sản xuất và kinh doanh các sản phẩm nông nghiệp, công nghiệp, thủ công mỹ nghệ, đô thị và dịch vụ nhằm góp phần chuyển đổi cơ cấu kinh tế, tạo công ăn việc làm cho người lao động; đồng thời, thu hút được nhiều nguồn lực trong và ngoài nước tham gia phát triển kinh tế- xã hội của địa phương, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trong xu thế hội nhập phát triển quốc tế của Đảng và Nhà nước. 

Ông Trần Thanh Phúc- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai phát biểu chúc mừng các thành tích của DonaCoop. Ảnh Trần Đắc

Từ những lợi thế nhiều mặt của tỉnh Đồng Nai về vị trí chiến lược, tài nguyên đất đai nhiều nơi còn chưa được quy hoạch, sử dụng ít hiệu quả, đời sống và kinh tế của người lao động còn nhiều khó khăn, tranh thủ sự đồng thuận, giúp đỡ của các cấp chính quyền, DonaCoop đã mạnh dạn đề xuất và được tỉnh giao trọng trách thực hiện phát triển nhiều dự án có tính chất trọng điểm, nổi bật… Thương hiệu DonaCoop đã dần được các cấp ngành, nhân dân biết đến với những dự án tầm cỡ như: Dự án khu đô thị kinh tế mở Long Hưng, Dự án Long thành Plaza, Dự án đầu tư khai thác đất đá tại Mỏ đá Tân Cang 6, Dự án Công viên Nghĩa trang Vĩnh Hằng, khu vật liệu xây dựng, Dự án hạ tầng nhà ở xã hội tại xã Tam Phước…

 
Ban lãnh đạo DonaCoop nhận bức trướng của UBND tỉnh Đồng Nai trao tặng. Ảnh TĐ.

Trong các dự án trên, Dự án khu đô thị kinh tế mở Long Hưng được nhắc đến như một sự đột phá trong quy hoạch, phát triển. Từ một xã thuần nông nghèo nhất của huyện Long Thành do hạ tầng kém phát triển, đất đai bị nhiễm mặn bởi nước biển xâm thực, sản xuất nông nghiệp kém hiệu quả nên đa phần người dân Long Hưng phải bỏ sản xuất, chuyển nhượng đất đai cho người ngoài địa phương theo hình thức mua đi bán lại, không lập dự án, không đầu tư hạ tầng, không sản xuất... Đề xuất của DonaCoop được Nhà nước chấp thuận, đơn vị đã bỏ vốn thuê tư vấn nước ngoài lập quy hoạch 1/5000 theo hướng chuyển vùng đất này thành một khu đô thị thương mại, dịch vụ, du lịch. Với kinh nghiệm tư vấn từ các nhà thầu uy tín đến từ Úc là GHD, đến từ Mỹ là AECOM và các nhà đầu tư uy tín như: Keppel Land (Singapore), Tập đoàn VinaCapital (Anh Quốc) và Công ty cổ phần An Phú Long (Tp. Hồ Chí Minh), diện mạo bề thế, khang trang, hấp dẫn của khu đô thị kinh tế mở Long Hưng đã dần được hiện hữu. Sau 3 năm nghiên cứu, quy hoạch và tìm kiếm thị trường, tháng 4/2008 DonaCoop đã thành công trong việc hợp tác với Tập đoàn Keppel Land (một Tập đoàn hàng đầu của Singapore về bất động sản) và Công ty cổ phần An Phú Long (TP. HCM) thành lập Công ty liên doanh phát triển đô thị Waterfront với số vốn đăng ký ban đầu lên tới 750 triệu USD. Cùng ngày 24/4/2008, DonaCoop cũng đã thành công trong việc thỏa thuận với VinaCapital Anh Quốc và Công ty cổ phần An Phú Long thành lập Công ty liên doanh phát triển bất động sản Aqua City với số vốn ban đầu là 550 triệu USD. Các dự án này, phía nước ngoài góp 50% vốn, DonaCoop 30% và An Phú Long 20% vốn. Kể từ khi thành lập đến nay Công ty liên doanh đang hết sức nỗ lực triển khai dự án từ đền bù, giải phóng mặt bằng, xây dựng giao thông và hạ tầng cơ sở, xây dựng các khu tái định cư nhằm có quỹ đất sạch cho kế hoạch đầu tư của các công ty liên doanh trong thời gian tới. Cũng trong năm 2008, tỉnh Đồng Nai đã cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho DonaCoop làm chủ đầu tư xây dựng dự án khu dân cư Long Hưng với diện tích 227ha để xây dựng hạ tầng, nhà ở, trụ sở hành chính cho toàn bộ nhân dân trên địa bàn xã có đất và nhà ở bị thu hồi giải tỏa với tổng vốn đầu tư 4.631 tỷ đồng được đóng góp bởi 2 đơn vị liên doanh. Cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho DonaCoop triển khai các bước xây dựng 2 tuyến đường giao thông huyết mạch kết nối giữa 3 dự án Water Front, dự án AquaCity và Khu dân cư Long Hưng với bề rộng 60m, chiều dài mỗi tuyến là 6,5km và 6,8km, với tổng số vốn đầu tư giai đoạn 1 của hai tuyến đường này là 1.412 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành đưa vào sử dụng vào cuối năm 2015.

Lãnh đạo các đơn vị thành viên của DonaCoop nhận bằng khen của UBND tỉnh. Ảnh TĐ

 Trong thu hồi đất, DonaCoop chú trọng đến công tác tự thỏa thuận với dân được thực hiện song song với việc lập thủ tục thu hồi đất. Đến năm 2012, công tác đền bù giải tỏa tái định cư cơ bản đã hoàn thành, triển khai đầu tư được hệ thống giao thông, khu tái định cư, trụ sở khối Nhà nước. Cơ bản cuối năm 2015, hoàn thành xây dựng 500 căn nhà tái định cư và trụ sở chính cho chính quyền xã Long Hưng làm việc ổn định, phục vụ nhân dân…Chia sẻ về dự án này, ông Bùi Thanh Trúc- Chủ tịch HĐQT- Tổng Giám đốc DonaCoop cho biết, mối quan tâm bậc nhất của DonaCoop và các đơn vị liên doanh là môi trường và đối với đường giao thông là hệ thống thoát nước mưa, cost nền san lấp được đưa lên cao độ san lấp 4.3, cost nền đường 3.7 được tính toán đến biến đổi khí hậu, tan băng triều cường…nhằm mang lại giá trị gia tăng cho cư dân đến sinh sống tại dự án đô thị thuộc diện đẳng cấp khu vực và quốc tế này.

Phối cảnh các Dự án liền kề mà DonaCoop đang triển khai. Ảnh TĐ 

 

 Các dự án lớn khác như Long Thành Plaza là dự án Trung tâm thương mại, dịch vụ, căn hộ tại thị trấn Long Thành với quy mô 21 tầng, diện tích sàn xây dựng 110.000m2 đang được tập trung hoàn thiện, dự kiến tháng 1/2016 đưa vào khai thác, phục vụ. Dự án Công viên nghĩa trang Vĩnh Hằng quy mô 112 ha được triển khai từ năm 2010, đến năm 2013 cơ bản đã hoàn thành đưa vào sử dụng phục vụ nhu cầu trên địa bàn và các tỉnh lân cận…

Chặng đường 10 năm qua chưa phải là dài, nhưng qua các công trình, dự án đã và đang triển khai, có thể coi đây là những dấu ấn, mốc son quan trọng của DonaCoop trong quá trình hình thành và phát triển. Ngoài việc tạo công ăn việc làm ổn định cho gần 280 lao động với mức lương từ 5-12 triệu đồng; DonaCoop cũng đã tạo công ăn việc làm gián tiếp cho hơn 1.000 lao động qua các dự án. Qua hoạt động, DonaCoop đã nộp ngân sách Nhà nước số tiền 584 tỷ đồng; nguồn vốn của đơn vị cũng đã tăng từ 100 tỷ đồng lên 1.500 tỷ đồng....

Ghi nhận những kết quả, đóng góp của DonaCoop, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính Phủ, UBND tỉnh Đồng Nai và các bộ, ngành đã tặng đơn vị nhiều bằng khen và các phần thưởng cao quý khác. Kỷ niệm 10 năm thành lập, DonaCoop đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng nhì cho Tập thể và Huân chương Lao động hạng ba cho cá nhân ông Bùi Thanh Trúc- Chủ tịch HĐQT- Tổng giám đốc DonaCoop; nhân dịp này, tỉnh Đồng Nai cũng đã tặng bức trướng với nội dung: Hợp tác- Đoàn kết- Phát triển- Bền vững cho tập thể và bằng khen của UBND tỉnh cho 6 đơn vị thành viên của DonaCoop..

 

Trần Đắc - theo Thanh Tra