Lịch Sự Kiện »» Sự Kiện Trong Nước
Hội thảo: “Hồi ký chiến tranh” của Charles de Gaulle (12/05/2016 - Ideacaf)

Nhân dịp xuất bản lần đầu tiên tác phẩm bằng tếng Việt, các diễn giả bàn về « cuộc phiêu lưu tập thể lớn nhất thế kỷ của Pháp và cuộc đấu tranh kiên trì của một người nổi loại xuất trúng để vực nước Pháp đứng lên từ vực sâu, đem lại chiến thắng vẻ vang cho cường quốc Pháp » (Jean-Louis Crémieux-Brilhac),  tổ chức bởi Viện Pháp tại Việt Nam (Idecaf)

 Hội thảo được tổ chức nhân dịp xuất bản tập 1 “Tổ quốc gọi tên” bằng tiếng Việt

Thứ năm 12/5/2016, lúc 18g

tại IDECAF- 31 Thái Văn Lung, Q.1

Diễn giả:

- Ông Pierre Journoud, giáo sư sử học hiện đại tại trường Đại học Paul – Valéry Montpellier

- Ông Lý Quyết Tiến Trưởng bộ môn Đông Nam Á, Khoa Xã hội học, Công tác xã hội, Đông Nam Á, Đại học Mở TP.HCM.

Tập đầu trong bộ ba Hồi ký chiến tranh của Tướng De Gaulle có tựa đề Tổ quốc gọi tên được xuất bản năm 1954, năm kết thúc chiến tranh Đông Dương. Với một « tư tưởng nào đó » về nước Pháp và Pháp ngữ, tác giả – người rút lui khỏi chính trường vào năm 1946, làm nổi bật trong cuốn sách các cuộc chiến chính trị và quân sự của nước Pháp tự do trong Thế chiến II, từ 1940 đến 1942. Truyện kể viết ở ngôi thứ nhất bộ lộ tầm quan trọng của nhiệm vụ mà tướng De Gaulle đảm nhận khi phát trên sóng BBC Lời Kêu gọi kháng chiến trứ danh ngày 18-6-1940, chống lại Đức quốc xã và chính phủ Vichy hợp tác với quân chiếm đóng.

Ngay sau khi xuất bản, cuốn sách thành công vang dội tại Pháp.

Bộ 3 cuốn Hồi ký chiến tranh là những tâm sự chân thành của Tướng Charles de Gaulle về con đường ông đã trải qua để vực dậy nước Pháp. Qua ngòi bút của ông, chúng ta cảm nhận được lòng yêu nước sắt son của de Gaulle, sự đơn độc mà ông đã trải qua khi những dự đoán, phân tích và đề xuất thống thiết của ông với nhà nước đều bị chối bỏ, nỗi gian truân và cả sự thất vọng trong những ngày tháng tha hương. Với những ảnh hưởng lớn về tư tưởng mà ông đã để lại trên chính trường nước Pháp cho đến ngày nay, cuốn sách này là một kho tư liệu quý nhằm diễn giải những lý do đằng sau những hành động của vị tướng đồng thời cũng là một vị chính khách tài ba này.

Không giống với những nhân vật của công chúng khác, de Gaulle tự tay viết nên cuốn hồi ký này. Với lối viết tao nhã đầy tính văn chương của một vị tướng từng vào sinh ra tử đã lập tức khiến Hồi ký chiến tranh được công nhận là cuốn sách kinh điển trong nền văn học hiện đại Pháp. 

Charles de Gaulle sinh ngày 22/11/1890 tại Lille và lớn lên tại Paris, nơi cha ông làm giáo sư Sử học. Tuy nhiên, de Gaulle không nối nghiệp cha mà lựa chọn binh nghiệp. Ông đã chiến đấu can trường trong Thế chiến I.

Trong thập kỷ 1930, de Gaulle viết sách và báo về các chủ đề quân sự, qua đó ông phê phán việc nước Pháp quá phụ thuộc vào Phòng tuyến Maginot để phòng thủ trước quân Đức và kêu gọi thành lập các quân đoàn thiết giáp cơ giới hóa. Nhưng những lời kêu gọi của ông đều rơi vào chân không. Tháng 6/1940, các lực lượng Đức Quốc xã đã đánh bại Pháp một cách dễ dàng. Không cam chịu chấp nhận thỏa thuận đình chiến của chính phủ với Đức, de Gaulle chạy sang London. Tại đây, ông đọc lời kêu gọi nhân dân Pháp đứng lên đánh đuổi quân xâm lược và tuyên bố thành lập chính phủ Pháp lưu vong. Ông trở thành người lãnh đạo phong trào Nước Pháp Tự Do.
Vào cửa tự do - http://www.institutfrancais-vietnam.com/vi/category/ho-chi-minh/

 

Theo Idecaf & Vietnamnet.vn