Tin tức »» Phim Việt
Việt Nam có phim đầu tiên tranh giải ở LHP Berlin - “Cha và con và…”, (đạo diễn Phan Đăng Di)

Tác phẩm “Cha và con và…”, của đạo diễn Phan Đăng Di với sự góp mặt của Đỗ Thị Hải Yến, lọt vào danh sách tranh giải Gấu Vàng và Gấu Bạc của một trong ba liên hoan phim lớn nhất thế giới

 

Tác phẩm “Cha và con và…”, của đạo diễn Phan Đăng Di với sự góp mặt của Đỗ Thị Hải Yến, lọt vào danh sách tranh giải Gấu Vàng và Gấu Bạc của một trong ba liên hoan phim lớn nhất thế giới

Hôm 14/1, Ban tổ chức LHP Quốc tế Berlin (Đức) công bố thêm 8 bộ phim vào danh sách tranh giải chính thức năm nay. Cha và con và… - bộ phim thứ hai của đạo diễn Phan Đăng Di - góp mặt trong danh sách này. Đây là bộ phim Việt Nam đầu tiên tham gia tranh giải chính thức của một trong ba liên hoan phim lớn nhất thế giới.

"Cha và con và..." - một trong ba đại diện của châu Á góp mặt trong danh sách phim tranh giải "Gấu Vàng" và "Gấu Bạc" của LHP Quốc tế Berlin lần thứ 65.

"Cha và con và..." - một trong ba đại diện của châu Á - góp mặt trong danh sách phim tranh giải "Gấu Vàng" và "Gấu Bạc" của LHP Quốc tế Berlin lần thứ 65.

Trước đó vào năm 1999, Ba mùa của đạo diễn Tony Bùi cũng lọt vào danh sách tranh Gấu Vàng và Gấu Bạc tại LHP Berlin. Tuy nhiên, đây vẫn là một tác phẩm của dòng phim Việt kiều, hợp tác với Mỹ - tương tự như những tác phẩm của đạo diễn gốc Việt Trần Anh Hùng tham dự Cannes và Venice.

Đang có mặt ở Paris, Pháp để chuẩn bị cho LHP Berlin diễn ra vào tháng hai, đạo diễn Phan Đăng Di chia sẻ với VnExpress: “Ban tổ chức đã thông báo với tôi được một thời gian nhưng giờ tôi mới có thể công bố. Cảm xúc của tôi lúc này là vui, buồn lẫn lộn. Tôi vui vì cuối cùng phim Việt Nam cũng đã đến được những nơi cần phải đến, để đàng hoàng đối thoại với điện ảnh thế giới”.

“Tuy nhiên, tôi cũng rất buồn khi nhớ lại những ngày làm phim cực khổ. Ai cũng rất vất vả, đặc biệt là chủ nhiệm phim Huỳnh Long Hải. Chú ấy là một người rất tận tụy, đáng kính và đã gần 70 tuổi. Sau khi phim đóng máy ít lâu thì chú Hải bị đột quỵ”, vị đạo diễn cho biết thêm.

Đạo diễn Phan Đăng Di bên nhà sản xuất kiêm diễn viên nữ chính Đỗ Thị Hải Yến.

Đạo diễn Phan Đăng Di bên nhà sản xuất kiêm diễn viên nữ chính - Đỗ Thị Hải Yến. Cả hai sẽ xuất hiện trên thảm đỏ LHP Berlin vào đầu tháng hai.

Phim có sự góp mặt của Đỗ Thị Hải Yến trong vai trò nhà sản xuất kiêm diễn viên chính. Cha và con và… đánh dấu sự trở lại của chị với điện ảnh kể từ sau Cánh đồng bất tận vào năm 2010. Đạo diễn Phan Đăng Di ấp ủ ý định làm bộ phim này khi đọc được phóng sự về một đám thanh niên làm giấy tờ giả để thắt ống dẫn tinh lĩnh thưởng, đăng trên một tờ báo từ gần 20 năm trước. Tuy nhiên dự án chỉ được chính thức khởi động vào đầu năm 2011, một năm sau khi anh hoàn thành bộ phim đầu tay Bi, đừng sợ.

Cha và con và… là một trong ba phim châu Á góp mặt trong danh sách dự tranh Gấu Vàng và Gấu Bạc của LHP Berlin năm nay. Hai tác phẩm còn lại là Gone with the Bullets (Trung Quốc) và Taxi (Iran). Những đối thủ đáng chú ý của Cha và con và… gồm có Knight of Cups của đạo diễn Terrence Malick, Queen of the Desert của đạo diễn Werner Herzog, Diary of a Chambermaid của đạo diễn Benoit Jacquot…

LHP Quốc tế Berlin lần thứ 65 sẽ có sự góp mặt của khá nhiều nhân vật hoạt động trong làng điện ảnh Việt Nam. Ngoài đạo diễn Phan Đăng Di, nhà sản xuất kiêm diễn viên Đỗ Thị Hải Yến cùng đoàn phim Cha và con và…; nữ đạo diễn phim tài liệu Chuyến đi cuối cùng của chị Phụng -Nguyễn Thị Thắm và nhà biên kịch trẻ Nguyễn Mỹ Trang cũng sẽ có mặt ở thủ đô nước Đức vào tháng hai theo lời mời của Viện Goethe.  

Một cảnh quay nóng bỏng trong phim "Cha và con và...".

Một cảnh quay nóng bỏng trong phim "Cha và con và...".

Cha và con và... (tên tiếng Anh: Big Father, Small Father and Other Stories) là bộ phim điện ảnh thứ hai của đạo diễn Phan Đăng Di. Tác phẩm đầu tay của anh là Bi, đừng sợ từng tham gia vào Tuần lễ phê bình phim của LHP Cannes năm 2010 và giành hai giải. Cha và con và… là bộ phim mà khi mới ở dạng dự án đã trở thành một trong bốn dự án quốc tế được Quỹ Điện ảnh thế giới Berlinale WCF (World Cinema Fund - trực thuộc LHP Quốc tế Berlin) tài trợ kinh phí sản xuất.

WCF là quỹ hỗ trợ điện ảnh do LHP Berlin phối hợp với Quỹ Văn hoá Liên bang Đức sáng lập năm 2004, được Bộ Ngoại giao và Viện Goethe cung cấp tài chính. WCF được xem là có con mắt xanh khi những dự án quỹ này chọn thường góp mặt và giành giải tại các LHP hàng đầu thế giới. Gần đây nhất có Uncle Boonmee Who Can Recall His Past Lives của đạo diễn người Thái - Apichatpong Weerasethakul, giành giải Cành Cọ Vàng tại LHP Cannes 2010 và Sữa của muộn phiền của đạo diễn người Peru, Claudia Llosa, giành giải Gấu Vàng tại LHP Berlin 2009. Bộ phim Đập cánh giữa không trung của đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp cũng từng nhận được 50.000 euro từ WCF.

Ra đời từ năm 1951, LHP Berlin của Đức là một trong ba liên hoan phim quốc tế lâu đời và uy tín nhất thế giới, cùng với Cannes của Pháp và Venice của Italy. Giải thưởng danh giá nhất và cũng là biểu tượng của LHP Berlin là Gấu Vàng. LHP Quốc tế Berlin năm nay diễn ra từ ngày 5/2 đến 15/2. Đạo diễn Darren Aronofsky (phim Thiên nga đen) là chủ tịch ban giám khảo lần này.

Nguyên Minh